Số việc đăng tuyển :
Hotline: 0902.89.38.68
 

Liên hệ quảng cáo » 

Từ khóa :
Ngành nghề : Địa điểm :
 

Nhận diện part-time lừa đảo! (22-04-2009)

Công an và nhà tuyển dụng đã cùng vào cuộc để nhận diện part-time lừa đảo

Mánh khoé tinh vi

Bạn Nguyễn Thị Mai Anh, sinh viên trường đh Thăng Long kể: "Cách đây ít lâu, mình nhận được tờ rơi cần tuyển nhân viên phát bánh kẹo trong siêu thị nhân ngày Valentine ở đường Trương Định. Khi mình tới thì họ bảo 14/2 gấp quá nên lui sang 8/3. Họ yêu cầu nộp 50.000 đồng tiền lệ phí và hẹn 10 ngày sau quay lại. Mình thấy cũng hợp lý nên không nghi ngờ gì.

Khi mình quay lại, trung tâm yêu cầu phải chứng minh được là đã từng đi tiếp thị trong thời gian 2 tháng gần đây. Mình chưa từng đi làm thêm nên không chứng minh được và trung tâm bảo chuyển qua công việc khác, đi tiếp thị nước cho một công ty ở Kim Ngưu.

Khi xuống Kim Ngưu, mình lại phải nộp thêm 40.000 đồng nữa để làm thẻ và làm hợp đồng. Lúc đầu mình cũng không để ý, sau về, đọc kỹ mới thấy hợp đồng ghi là: phải phát phiếu và bán được 100 thùng nước cho công ty có hoá đơn thì mới được thanh toán lương. Khi ấy mới biết mình bị lừa".

Bạn Lê Trung Việt, cựu sinh viên CĐ Du lịch Hà Nội cũng kể: "Ngày mới ra trường, mình chưa tìm được việc, thấy thông báo của một công ty đang tuyển nhân viên bán vé máy bay cho Vietnam Airlines, lương 1,5 triệu đồng/tháng mà chỉ làm 1 ca/ngày, 6 tiếng đồng hồ.

Mình tới xin việc, họ bảo nộp 50.000 đồng hồ sơ và hẹn tuần sau quay lại để phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn xong, họ yêu cầu nộp 500.000 đồng và hẹn 3 ngày sau quay lại nhận ca làm.

3 ngày sau đến thì công ty biến mất, không một dấu vết. Hỏi chủ nhà thì lúc đó họ mới ngã ngửa vì họ cũng bị bùng tiền thuê văn phòng".

Trường hợp của bạn Nguyễn Thị Vân, sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn lại có phần khác. Công ty có đầy đủ tư cách pháp nhân lại do bạn bè giới thiệu, Vân chủ quan nên cũng chạy vạy được mấy chục triệu đặt cọc với mong muốn được xuất khẩu lao động sang Đức, nhận mức lương kha khá với cái bằng cử nhân khoa Ngôn ngữ. Đùng một cái, công ty phá sản với số nợ vài tỉ đồng, chủ biến mất.

Ông Nguyễn Thế Hiếu, tổ trưởng tổ Cảnh sát hình sự, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nói: "Đa phần người bị hại đều dễ dàng chấp nhận cái thiệt về mình. Thường thì số tiền không lớn, chỉ vài chục đến vài trăm nghìn nên họ cũng không trình báo với cơ quan công an, và nghĩ nó là bài học khôn"!

Nhận diện "công ty ma"

Theo trung tá Đàm Ngọc Hà, Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thì những công ty ma thường của cùng một nhóm chuyên lừa đảo. Chúng thay đổi văn phòng liên tục. Địa điểm làm việc thường trong các ngõ hẻm, vì sợ nằm ngoài đường lớn dễ "vấp" phải sự chú ý của cơ quan chức năng.

Các công ty ma không có giấy phép kinh doanh cũng như con dấu… Tuy nhiên, một số đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp cũng có thể có giấy phép hoặc giấy ủy quyền ảo… Những giấy tờ này, nếu đi sâu điều tra mới thấy thường là giấy photo chứ không có con dấu đỏ. Trung tá Đỗ Minh Tuấn, Phó trưởng công an phường Dịch Vọng cũng cho hay: Phần lớn các trung tâm đeo mác giới thiệu việc làm đều là lừa đảo. Bản thân họ không có việc làm, nhưng lại thành lập ra trung tâm giới thiệu việc làm.

Những đối tượng này, trình độ văn hóa thấp và thủ đoạn hoạt động cũng rất đa dạng. Có những trung tâm, cơ sở vật chất được trang bị khá công phu. Bọn chúng chọn cả địa điểm gây lòng tin với khách hàng, như tuyển nhân viên bán vé máy bay ngay cạnh văn phòng đại diện của hãng Vietnam Airlines, Jestar…

Nhưng cũng có những trung tâm, văn phòng chỉ có cái bàn và vài cái ghế, có khi những đối tượng này mượn luôn của chủ nhà. Và khi cần đánh bài chuồn, chúng chỉ cần cắp cặp, rút rất êm, nhanh và gọn nên khó bắt. Nhiều trung tâm chỉ hình thành có vài ba ngày rồi lặn mất, chẳng ai biết họ là ai.

Phóng viên SVVN trao đổi vấn đề này với chị Bùi Minh Trang, Giám đốc Sự kiện Công ty Cổ phần Truyền thông MTD, đóng trụ sở trên đường Lò Đúc (Hà Nội), một công ty sử dụng gần như 100% các bạn sinh viên làm việc part-time.

Chị Trang nói: "Thường thì các trung tâm giới thiệu việc làm hay đưa ra giá rất cao mà thực tế nó không phù hợp với công việc mà các bạn đảm nhận. Thấy lương cao các bạn dễ đăng ký, nộp hồ sơ và cả tiền cho họ, sau đó lại không thể làm được. Hoặc các công ty này dùng mánh, đẩy bạn sang một công ty khác, một công việc khác mà khả năng thực tế của bạn là không thể. Bạn bỏ, bạn mất tiền".

Vỏ quýt dày cần móng tay nhọn!

Chuyện sinh viên đi làm part-time và bị lừa không mới, nhưng thủ đoạn của nhóm tội phạm mới này thì luôn mới và rất tinh vi.

Ông Nguyễn Việt Dũng, đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết, hiện nay có khoảng 30% các trung tâm giới thiệu việc làm là "hàng giả". Riêng địa bàn quận Thanh Xuân, rà soát trong một tháng đã phát hiện hơn 100 cơ sở lừa đảo như trên.

Ông Dũng khẳng định "những công ty ma như thế mọc như nấm sau mưa". Thực hiện những vụ lừa đảo ở hình thức này đa phần là dân ngoại tỉnh đang cư trú trên địa bàn Hà Nội. Và đặc biệt, khâu xử lý các đối tượng tội phạm trên gặp nhiều khó khăn. Bởi đó là hoạt động kinh doanh mà yêu cầu của luật là xử lý hành chính khi có biểu hiện sai phạm, chứ không có quyền truy tố trước pháp luật. Mà người bị hại thì không trình báo với cơ quan chức năng nên về pháp lý, không thể xử lý triệt để.

Vỏ quýt dày cần móng tay nhọn, chị Trần Thị Thu Hương, Công ty Unilever khuyên các bạn sinh viên: "Khi tìm một công việc làm part- time, các bạn nên nhìn vào thực tế ở khả năng bản thân, mức thu nhập thực tế giữa nhà sử dụng và bạn trên cơ sở sản phẩm bạn mang lại cho họ là cái gì.

Các bạn đừng bao giờ nộp bất kỳ một khoản phí gì cho họ, ngay cả cái mà các bạn nghĩ nó hợp lý là lệ phí tư vấn, giới thiệu việc làm. Các bạn cũng cần nắm rõ môi trường mình sẽ làm việc là như thế nào, không nên vội vàng tin. Nhà sử dụng thích những người đa nghi. Khi các bạn biết đa nghi là các bạn sẽ thành thật cống hiến. Và đó là cái mà họ cần".

Ông Nguyễn Thế Hiếu cho rằng: "Tốt nhất, sinh viên nên đến các Hội chợ việc làm được tổ chức đàng hoàng. Năm nào, thành phố cũng tổ chức 4 hội chợ theo từng quý, chưa kể các trường đại học phối hợp tổ chức riêng. Đặc biệt, bản thân mỗi người cũng phải nêu cao cảnh giác, nhạy cảm riêng trong vấn đề này thì mới tránh được".

Chia sẻ những "phương pháp" tránh bị lừa, ông Nguyễn Việt Dũng nói: "Ngoài việc các cơ quan chức năng phối hợp sâu sát hơn nữa thì tôi cho rằng, các bạn sinh viên cũng nên chủ động tham gia phòng chống tội phạm bằng cách trình báo khi bị lừa, dù số tiền không lớn.
Nhu cầu làm thêm của sinh viên là rất lớn, Hội sinh viên cũng có thể chung tay giới thiệu việc làm cho sinh viên để hạn chế những chuyện tiền mất tật mang".

*Bình quân mỗi ngày ở Hà Nội có hàng trăm sinh viên bị các "công ty ma" lột ví vì quá thiếu cảnh giác.

*Có khoảng 30% các trung tâm giới thiệu việc làm hiện nay là "hàng giả".

*Thông qua hình thức giới thiệu việc làm - một nhóm "tội phạm mới" đang hình thành với nhiều thủ đoạn và mánh khóe tinh vi, mà đối tượng của chúng là những sinh viên nhẹ dạ cả tin…

Đó là nhận định của Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Theo Sinh viên Việt Nam online

 Chia sẻ thông tin

Các thông tin khác :

Xuất khẩu lao động-Thị trường đang thu hẹp (20-04-2009)

Có thêm 3.100 nhân viên phải rời khỏi Wall Street (17-04-2009)

Nghề du lịch vẫn rộng cửa (17-04-2009)

200 triệu đồng hỗ trợ người khuyết tật học nghề (16-04-2009)

Con nhà giàu... "vượt sướng" (15-04-2009)

Nhân lực ‘ngoại’: Kẻ ra, người vào (10-04-2009)

Tư vấn kiểm xưởng một loại hình dịch vụ mới (10-04-2009)

Lương tối thiểu tăng lên 650.000 đồng từ 1/5 (09-04-2009)

Xử "công ty đầu gấu" đòi nợ kiểu xã hội đen (09-04-2009)

Thiếu khôn ngoan nếu sa thải nhân viên thời khủng hoảng (09-04-2009)

 
Khai Trương dịch vụ giúp việc theo giờ - vệ sinh văn phòng